Cách chuyển dữ liệu Mac Ổ cứng cũ sang SSD mới

[ad_1]

Nâng cấp máy tính xách tay của bạn lên SSD hay không nâng cấp? Đây là một truy vấn cơ bản. Ổ cứng thể rắn (SSD) sở hữu một loạt lợi thế đáng kể. Chúng mang lại tuổi thọ cao hơn, thời gian khởi động nhanh hơn, ít trọng lượng hơn và hầu như không gây tiếng ồn. Hơn nữa, SSD tiết kiệm năng lượng và hoạt động nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD truyền thống.

Nếu bạn quyết định nâng cấp máy Mac của mình lên SSD, có một vấn đề bạn phải giải quyết. Bạn phải quản lý quá trình truyền dữ liệu. Mặc dù bạn có thể tiếp tục cài đặt hệ điều hành sạch sẽ, nhưng đó không phải là cách tốt nhất. Máy tính lưu trữ hàng gigabyte dữ liệu như tài liệu, tệp, ảnh đáng nhớ và bộ sưu tập âm nhạc mà người ta không thể thiếu.

MacBook với ổ cứng được cài đặt
MacBook có ổ cứng được cài đặt (Tín dụng hình ảnh: Unbox Therapy)

Nâng cấp máy Mac bằng ổ SSD

Trong trường hợp bạn muốn lưu tất cả thông tin, có hai cách thoát. Cách đầu tiên liên quan đến việc sao chép tất cả các tệp có thể khá mệt mỏi và tốn thời gian. Giải pháp tốt nhất là sao chép ổ cứng Mac của bạn sang SSD. Để thực hiện tác vụ này, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1 – Sao lưu tất cả dữ liệu của bạn

Bạn có thể làm như vậy với sự trợ giúp của Time Machine Backup. Cần bố trí một ổ cứng gắn ngoài thích hợp có dung lượng tương ứng. Quá trình này có thể mất vài giờ.

Bước 2 – Thay thế ổ cứng cũ bằng ổ SSD mới

nâng cấp Mac lên bộ nhớ ssd
Nâng cấp MacBook bằng SSD (Tín dụng hình ảnh: iFixit)

Đối với quy trình này, bạn cần phải bố trí một ổ SSD mới, tuốc nơ vít thích hợp, một số vít bổ sung, một cái gài và các vật dụng làm sạch.

Bước 3 – Khởi động lại máy Mac của bạn

Để mở Trình đơn khôi phục của Apple, bạn phải sử dụng kết hợp các phím Lệnh + R.

Bước 4 – Định dạng SSD mới của bạn

Sau khi thủ tục kết thúc, bạn sẽ quay lại màn hình khởi động tiện ích. Bây giờ,

  • Gắn ổ đĩa ngoài chứa tất cả dữ liệu cần thiết vào máy tính của bạn.
  • Chọn SSD từ thanh bên.
  • Áp dụng tùy chọn “Khôi phục” (Khôi phục từ Cỗ máy thời gian).
  • Khởi động lại máy Mac của bạn.

Sau khi thực hiện tất cả các quy trình, hãy đảm bảo kiểm tra xem tất cả các tệp đã được sao chép thành công hay chưa.

Những khó khăn có thể xảy ra và cách đối phó với chúng

Có một số khó khăn mà bạn có thể gặp phải khi di chuyển dữ liệu từ máy Mac sang SSD. Đầu tiên là khả năng mất hoặc hư hỏng dữ liệu. Ngay cả khi bạn là một chuyên gia CNTT và đã chuyển nhiều loại dữ liệu khác nhau, những sai sót vẫn có thể xảy ra.

Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà người dùng gặp phải khi nhân bản hệ điều hành là mất dữ liệu. Không ai muốn mất các tập tin quan trọng của họ. Thật không may, nếu điều đó xảy ra, không có lý do gì để tuyệt vọng. Với sự hỗ trợ của các tiện ích đặc biệt, bạn có thể khôi phục dữ liệu từ SSD hoặc HDD.

Phục hồi dữ liệu máy khoan trên đĩa là một trong những ứng dụng hiệu quả nhất cho phép truy xuất các tệp thuộc bất kỳ loại nào. Chương trình có giao diện đơn giản và trực quan. Để lấy lại dữ liệu đã mất của bạn, bạn cần tải xuống và cài đặt một ứng dụng trên thiết bị của mình. Bạn nên nhớ rằng phiên bản miễn phí chỉ cho phép bạn khôi phục 500 MB dữ liệu.

Để lấy lại dữ liệu đã mất, hãy khởi chạy Disk Drill và chọn tùy chọn ‘Phục hồi dữ liệu’. Sau đó, chọn ổ đĩa bạn muốn lấy dữ liệu từ đó và các loại tệp bạn đang tìm kiếm. Sau khi quá trình quét kết thúc, hãy tiếp tục và chọn các tệp bạn muốn khôi phục.

Bên cạnh đó, bạn nên tạo bản sao của các tệp quan trọng nhất và lưu trữ trong bộ nhớ đám mây hoặc ổ USB.

các loại ssd
Các loại SSD khác nhau (Tín dụng hình ảnh: Kingston)

Chọn đúng SSD cho máy tính của bạn cũng là một thách thức vì có nhiều loại SSD khác nhau trên thị trường. Lưu ý rằng bạn không nên mua một cách mù quáng một mô hình bạn thích hoặc một mô hình phù hợp với túi tiền của bạn. Khả năng tương thích của SSD với hệ thống của bạn là quan trọng nhất. Người ta cũng nên xem xét những thứ như dung lượng lưu trữ, loại công việc liên quan, độ ồn và chi phí nâng cấp khi mua SSD. Về cơ bản, lý do nâng cấp là để cuối cùng nâng cao tốc độ và hiệu suất tổng thể của máy tính.

Phải nói rằng, bất kỳ ai cũng có thể sao chép dữ liệu từ ổ cứng HDD sang SSD mà không cần nỗ lực nhiều. Chỉ cần đảm bảo sử dụng công cụ khôi phục dữ liệu đáng tin cậy và làm theo hướng dẫn cẩn thận để tránh bất kỳ cơ hội mất dữ liệu nào.

[ad_2]
Hotline