Kiến trúc độc lạ Qinhuangdao, Chi | Cafe

[ad_1]

BLUE Architecture Studio: Dự án là cửa hàng mới của thương hiệu tráng miệng kiểu Trung Quốc mới “Zolaism” ở Aranya, Qinhuangdao, một trong những cộng đồng nghỉ dưỡng ven biển nổi tiếng nhất, cách trung tâm thành phố Bắc Kinh 3-4 giờ lái xe. Nằm trong quảng trường của cộng đồng, địa điểm này là một phần bổ sung gắn liền với phía bắc của tòa nhà ban đầu của rạp chiếu phim, quay mặt ra đường chính và có tầm nhìn rộng.

Triết lý của thương hiệu bắt nguồn từ vẻ đẹp tự nhiên của núi và biển. Vì ý tưởng thương hiệu và bầu không khí nhân văn của cộng đồng gần biển, chúng tôi đã lấy cảm hứng từ thiên nhiên đồng thời tôn trọng tinh thần của trang web và tiếp nối tinh thần thương hiệu.

hình ảnh © Eiichi Kano

ý tưởng thiết kế

Thiết kế bắt đầu từ thiên nhiên. Trong thế giới rộng lớn, con người là một thực thể nhỏ bé và cô độc. Sự yên bình và bao la của thiên nhiên giúp con người thoát khỏi nhịp sống đô thị, trở về với bản chất chân thật của mình. Tại đây, chúng tôi hy vọng công trình kiến ​​trúc có thể là nơi tâm linh để mọi người an cư lạc nghiệp.

Thiết kế cũng bắt đầu từ cảm xúc. Sống trong các thành phố hiện đại dựa trên thông tin và công nghiệp hóa cao, không gian và sản phẩm chúng ta sử dụng hầu hết là kết quả của phân tích dữ liệu và phán đoán hợp lý. Trong điều kiện, con người khó có thể xây dựng mối liên hệ cảm xúc với các đồ vật và không gian; họ khó có thể cảm thấy thực sự thoải mái và tự do. Chúng tôi cho rằng kiến ​​trúc ngày nay cần nhiều đặc điểm phi lý hơn để làm nổi bật giá trị của cảm xúc. Không gian không chỉ là vật chứa các chức năng cụ thể, mà quan trọng hơn, nó còn là vật chuyên chở cảm xúc và ký ức. Vì vậy, cảm giác kinh nghiệm và tâm linh của kiến ​​trúc đã trở thành cốt lõi trong thiết kế của chúng tôi.

hình ảnh © Eiichi Kano

Hình thức kiến ​​trúc

Trong quảng trường nhỏ mở, một số tảng đá với hình dạng tự nhiên nằm rải rác ở giữa, hỗ trợ một cái mái lớn. Dựa lưng vào mặt tiền phía bắc của tòa nhà rạp chiếu phim ban đầu, kiến ​​trúc của chủ nghĩa Zola được đặc trưng với ba mặt là các bức tường bao quanh bằng kính, tạo thành một tổng thể không gian tích hợp giữa nội thất và ngoại thất. Một mặt, dạng hữu cơ của đá có vẻ ngẫu nhiên và ngẫu hứng; mặt khác, những phiến đá với kích thước khác nhau vừa đóng vai trò ẩn chứa kết cấu cột thép, vừa giúp phân chia các khu vực chức năng. Bên trong hai tảng đá lớn nhất là phòng nghỉ ngơi riêng tư, hình khối vừa kết hợp chức năng làm chỗ ngồi cố định ở phía dưới. Các chỗ ngồi rải rác trải dài tự do khắp các không gian giữa các tảng đá núi. Kế hoạch tạo cho toàn bộ không gian một cảm giác linh hoạt và rộng mở, mang đến cho khách trải nghiệm không gian thay đổi liên tục khi đi bộ. Các hình dạng đá được tạo ra bằng cách đổ GRC: kết cấu tự nhiên của bê tông đã tiết lộ kết cấu thô và nặng của đá, đồng thời tạo thành một sự tương phản trực quan mạnh mẽ với độ sáng và độ trong suốt của kính siêu trong để nhấn mạnh cảm giác quyền lực của biểu mẫu. Những bức tường bằng kính có chiều cao toàn phần không khung mang lại nhiều ánh sáng mặt trời vào không gian trong nhà, và sự thay đổi năng động của ánh sáng và bóng tối theo thời gian, mang đến cho khách cảm giác như đang nghỉ ngơi trong Thiên nhiên.

hình ảnh © Eiichi Kano

Công trình đang thi công

So với các công trình kiến ​​trúc thông thường, quá trình thiết kế và xây dựng của Zolaism đã có một số bước đột phá. Ngay từ đầu của quá trình thiết kế, chúng tôi đã khám phá hình thức không gian thông qua các mô hình thủ công. Chúng tôi bắt đầu từ các mô hình bọt vật lý với tỷ lệ 1: 100, và tạo ra các bộ mô hình khác nhau để nghiên cứu thành phần của không gian kiến ​​trúc. Trong quá trình khám phá của chúng tôi, bọt bị ăn mòn bởi keo có kết cấu tự nhiên và không đồng đều, và hình dạng sống động đôi khi giúp ích cho quá trình thiết kế của chúng tôi. Với sự đào sâu của dự án thiết kế, chúng tôi dần dần mở rộng quy mô của các mô hình, và cuối cùng hoàn thiện hình thức và tổ chức không gian với mô hình 1:30, và sau đó việc sản xuất mô hình được bắt đầu tại một nhà máy chuyên nghiệp. Lúc đầu, một mô hình đất sét thủ công 1:10 được tạo ra. Đất sét, là vật liệu tự nhiên, cung cấp cho chúng ta sự hiểu biết và nắm bắt trực quan hơn về hình thức và tính thẩm mỹ của không gian. Sau đó, tỷ lệ của mô hình tiếp tục được mở rộng trong quá trình điều chỉnh liên tục cho đến khi hoàn thành mô hình điêu khắc bằng đất sét 1: 1.

hình ảnh © Eiichi Kano

Toàn bộ quá trình sản xuất không dựa vào sự trợ giúp của mô hình 3D máy tính cũng như tài liệu xây dựng. Thay vào đó, tất cả đều được thực hiện bằng tay của các nhà thiết kế và nhà thầu. Sau đó, sau quá trình đổ ván khuôn và mô-đun GRC, các mô-đun đã hoàn thiện và riêng lẻ được vận chuyển đến công trường để lắp ráp. Cuối cùng, công trình kiến ​​trúc đã được hoàn thành thành công.

Toàn bộ quá trình xây dựng đầy ẩn số và không chắc chắn. Ở một mức độ nhất định, chúng tôi đã từ bỏ quyền kiểm soát tổng thể về hình thức kiến ​​trúc. Thay vào đó, chúng tôi để bàn tay suy nghĩ và cho phép thiết kế phát triển theo dòng chảy. Với sự hướng dẫn của kinh nghiệm cảm nhận và khả năng phán đoán nhạy bén, chúng tôi đã dần dần tinh chỉnh thiết kế thành một sơ đồ hoàn thiện hơn. Kiến trúc với quá trình thiết kế và xây dựng như vậy không thể sao chép hoặc thay thế, điều này mang đến cho không gian những giá trị độc đáo về cảm xúc và sức mạnh. Trong một cộng đồng nghỉ dưỡng bên bờ biển như Aranya, tránh xa sự ồn ào của thành phố, mọi người cần nơi để cơ thể và tinh thần nghỉ ngơi. Không gian gợi cảm và tri giác mà chúng tôi đã tạo ra bằng trực giác của mình không chỉ cung cấp một môi trường gần gũi với thiên nhiên mà còn truyền cảm hứng cho tâm trí trở về với thiên nhiên. Nó khuyến khích mọi người trút bỏ gánh nặng của cuộc sống đô thị để có được sự thư thái và tự do đầu óc.

hình ảnh © Eiichi Kano

Mong đợi

Kể từ đầu thế kỷ 20, bản chất của kiến ​​trúc chủ nghĩa hiện đại là tính tối cao của chủ nghĩa công năng. Phán đoán hợp lý và tư duy logic là cốt lõi của thiết kế chủ nghĩa hiện đại. Ngày nay, quá trình ảo hóa không gian đang không ngừng phá hoại chủ nghĩa chức năng. Trong khi đó, sự phát triển của dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo đã dần làm suy yếu các giá trị của tư duy duy lý của các nhà thiết kế. Chúng tôi tin rằng trong tương lai, giá trị của thiết kế không gian thiên về nhận thức, trải nghiệm và lý tưởng, và nó nên bao gồm một lượng dự phòng nhất định. Thiết kế cho chủ nghĩa Zola cho thấy cả tính tương đối và sự hòa nhập của con người và thiên nhiên. Không gian kiến ​​trúc đã trở thành nơi sinh sống tâm linh. Như một sự khởi đầu mới, nỗ lực thử nghiệm này là sự khám phá của chúng tôi về mối quan hệ giữa tự nhiên và môi trường nhân tạo trong kỷ nguyên mới.


[ad_2]

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline