Chọn sơn đẹp hay chọn giấy dán tường cho căn nhà của bạn?

CHỌN SƠN , CHỌN GIẤY HAY CHỌN TƯỜNG ?

Cứ vào dịp tháng bảy âm lịch chuẩn bị qua trung thu , thị trường xây dựng lại bắt đầu vào mùa hoàn thiện nhà cửa , mùa sửa chữa , làm mới nội thất hàng năm .

Open this in UX Builder to add and edit content

Khâu chọn ” áo mới ” cho tường nhà luôn có nhiều sắc màu rộn rã , bởi hoàn thiện tường luôn thay đổi đáng kể diện mạo nội ngoại thất , và cũng là bề mặt có nhiều lựa chọn hơn cả về mặt chất liệu , kỹ thuật , thủ pháp cũng như ý tưởng . Ở cái thời chừng chục năm trước , nhiều người tiêu dùng chỉ quen với nếp nghĩ ” hoàn thiện tường là phải xài sơn nước , đã nói sơn thì chỉ cần chọn màu , vậy năm nay màu nào đang thịnh ? ” . Nhưng hiện nay mọi chuyện đã đổi khác cùng với công nghệ thông tin ngày càng phổ biến sâu rộng , chỉ cần “ lướt , chạm ” là gia chủ có thể tiếp cận vô số xu hướng giải pháp dùng màu phong phủ khắp nơi , cho nên chọn sơn lại không còn là nỗi băn khoăn hàng đầu . Thay vào đó , chọn chất liệu nào , phong cách gì để hoàn thiện tượng nói riêng và hoàn thiện nhà nói chung cho hiệu quả , thẩm mỹ và kinh tế là điều khả được quan tâm và cũng lắm băn khoăn .
chọn sơn

Mỗi căn nhà lựa chọn màu sơn với tông màu riêng biệt.

Chọn sơn , từ xu hướng đến phong cách
Dạo quanh thị trường sơn có thể thấy phổ biến hai cách thức tiếp cận nội  dung chính : theo phong cách và theo xu hướng . Thoạt trông có thể thấy hãng sơn nào cũng na ná giống nhau , cách gọi tên các bảng màu , xu hướng hay phong cách gì chẳng qua để dễ phân biệt hoặc khách hàng dễ chọn trong những vùng màu mà nhà chuyên môn đã hệ thống sẵn . Nhưng khi đi vào từng thương hiệu cụ thể thì tùy theo quy mô hãng sơn mà một bảng phối màu được nghiên cứu – định danh tiếp thị theo lối đơn giản hay cầu kỳ . Khách hàng có thể chỉ đơn thuần nhìn thấy các tông màu nóng , màu lạnh , | trung tính . . . hay ngược lại , có thể lạc vào một câu chuyện được dẫn dắt bằng hệ thống màu sắc nghiên cứu công phu và | trình bày cầu kỳ , hấp dẫn . Câu hỏi quen thuộc hay được khách hàng , nhà thiết kế và thậm chí chính nhà sản xuất đặt ra là : xu hướng màu sắc nào sẽ nổi bật sắp | tới ? Những ai chọn sơn theo xu hướng thường nhìn vào các dự báo về xã hội , môi trường , nghệ thuật , thậm chí cả thời trang đồ nội thất . . . để tìm hướng đi phù hợp . Còn với lựa chọn theo phong cách , đơn giản là tìm kiếm một kiểu cách phối kết màu sắc trong không gian sao cho cảm thấy nhà mình phù hợp .
chọn sơn

Sơn nghệ thuật bàn làm việc.

Từ thời kỳ nhà đơn màu đen đa màu , rồi lại trở về đơn màu hiện nay như một vòng lặp quen thuộc , có thể thấy màu sơn ( vôi trong những ngôi nhà xứ Việt cũng tương tự thời trang , cũng có xoay vòng mà cũng thật khó lường . Những dinh thự , nhà Tây , nhà phố thời đầu thế kỷ 20 luôn có màu vàng quen . thuộc , điểm xuyết màu trắng gờ chỉ và màu ngói đỏ . Màu vàng ấy nhìn riết cũng quen mắt như phong cách nhà thuộc địa nhiệt đới đến nay vẫn còn chuộng , một số nhà hàng hay resort thế kỷ 21 khi phôi tông màu vàng hoàng thổ này nhìn ra ” chất thuộc địa ” ngay . Tiếp theo là thời kỳ nhà nhà chỉ xanh xanh nhạt nhạt một màu vôi ve ” cho nó mát ” ! . Bảng màu sắc sử dụng khi ấy cũng khá đơn giản , và thực sự chỉ thoái trào khi sơn nước nở rộ từ khoảng thập niên 90 . Những ngôi nhà giai đoạn này còn được gọi là nhà Lego , bởi rực rỡ nhiều màu sắc từ trong ra ngoài , hoặc trang nhã hoặc lòe loẹt , nhưng nói chung khả nhiều màu và đạt được những ấn tượng nhất định . Đầu thế kỷ 21 cho đến trước đây 3 , 4 năm là thời của dạng nhà đơn sắc , nhà trắng tinh – nhà Zen – nhà tối giản trở nên thịnh hành . Thậm chí có khách hàng vui tính đã nói đùa rằng : các hãng sơn in ra nhiều catalogue màu sắc cầu kỳ để làm chi , khi mà nhiều ngôi nhà chỉ lẫy màu trắng làm chủ đạo , điểm xuyết thêm màu gạch thô , gỗ , giấy dán tường ?
Có vẻ như chính các nhà thiết kế cũng đang đứng trước vòng loanh quanh của cách dùng màu sắc trong nhà ở tư nhân : vừa theo quy luật chung vừa có gì đó thất thường khó hiểu , trong đó xu hướng xã hội và tiêu dùng quyết định sắc màu được chuộng . Mà xã hội thì lại thể hiện tâm lý đám đông khá phổ biến , ít ai dám ” mạo hiểm ” phối kết chỉ một màu đơn sắc , hay chọn gam màu khác lạ so với đám đông nếu như công trình không phải thể loại khách sạn , quán xá hay văn phòng có màu sắc định vị thương hiệu riêng . Và vì thế , chuyện chọn màu từ nhìn cái chung để theo trào lưu thay thế bằng lắng nghe gu riêng của mỗi người .
Giấy dán và hơn thế nữa
Thực tế thiết kế và thi công xây dựng nhà ở thời gian gần đây đã cho thấy một xu hướng khác , đó là thay vì đi tìm bảng màu đẹp và ấn tượng theo kiểu chủ đề , phong cách mang tính thời trang , gia chủ và nhà chuyên môn bắt đầu quan tâm hơn đến ” thẩm mỹ bền vững ” và các hiệu quả về chất liệu cũng như không gian sao cho vừa linh hoạt mà lại vừa lâu dài . Khi đó , chuyện mua sơn , chọn màu không đơn giản là thích hay không thích nữa , mà có thể là những trải nghiệm tuy mới mà cũ .
Những ai từng ở miền Nam ( chủ yêu tại Sài Gòn và vùng phụ cận ) trước 1975 đều nhớ rõ phong cách hoàn thiện tường khá phổ biến thời đó với sắc màu của đá rửa và đá mài , mà hiện nay tuy đã ” thất truyền ” song vẫn còn nguyên giá trị về thẩm mỹ cùng nhiều tìm tòi về hệ lam che nắng , tỷ lệ mặt đứng . . . khá hiệu quả . Cũng vì ưa những bề mặt có chất cảm phong phú và phù hợp môi trường nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều nên không ít gia chủ hiện nay bắt đầu giảm tỷ lệ dùng sơn mà tăng tỷ lệ dùng các bề mặt giấy dán tường , ốp gỗ hay tẩm vật liệu . Một số gia chủ mong mỏi tìm kiếm vật liệu hoàn thiện sao cho giảm thiểu việc dùng sơn nước để tránh bụi mù mịt , lưu mùi sơn trong nhà , nhất là đối với nhà sửa chữa . Dĩ nhiên ngôi nhà vẫn cần sơn , dù cho giấy dán tường hay kính nghệ thuật đang được chuộng , dù cho gỗ nhân tạo lên ngôi nơi phòng khách hay gạch mosaic chiếm lĩnh phòng tắm , thì như người phụ nữ đẹp cần chút hương phấn dù nhẹ nhàng sang trọng hay đậm đà quả lô có lẽ tùy người dùng , tùy sinh cảnh . Nhưng cũng như các vật liệu khác , sơn hiện nay không đơn thuần như lớp phủ bề mặt , mà hơn thế nữa , dụng sơn cũng như dụng son phấn , khéo dùng sẽ hay , khéo tay sẽ đẹp vậy .
chọn sơn

Căn nhà sử dụng giấy dán tường.

Bên cạnh đó , các chất liệu giấy dán hiện giờ đã được xử lý đến độ ” giả như thật ” , ví dụ như giả tường gạch trần , giả gỗ hay giả kim loại rỉ sét . Tùy theo mục tiêu sử dụng nhưng có thể nói giấy dán tường là chất liệu giúp hoàn thiện tường khá hiệu quả cả về thời gian , công sức lẫn kỹ thuật , mà lại ít gây ảnh hưởng bụi bặm như sơn nước hay ồn ào đục đẽo như ốp các loại gỗ , lam hoặc đòi hỏi kỹ thuật chính xác cao như kính , tấm kim loại , cắt CNC . . . Theo nhà thiết kế Ngọc Lam : giấy hay vải dán tường là chất liệu không nên dán tràn lan , mà cần chọn vài khu vực mang tính điểm nhấn nổi bật , dễ thi côn và ít bị che khuất bởi vật dụng .
Nếu gia chủ vì những lý do cá nhân không thích một chất liệu nào đó , nhưng cũng không muốn làm trái với những ý kiến chung về quan niệm phong thủy , thì có thể theo cách “ ruột này vỏ kia ” để dung hòa . Tức là các mảng miếng trang trí , ốp hay dán lên tường nếu gia chủ không thích gỗ thì dùng giấy dán tường vách thạch cao hay tấm nhựa ( tùy theo cấu trúc ) nhưng bề mặt ngoài mang tính chất gỗ , tạo vân gỗ , hay có hoa văn hoa là liên quan đến hành bản mệnh ( ví dụ gia chủ hành mộc ) . Đây cũng là cách mà nhiều vật liệu nhân tạo khác khi tiếp cận thị trường nhà ở ( nhất là vùng chậu Á ] thường làm : bề mặt lớp phủ giống gỗ , cho dù ruột bên trong là nhôm hay nhựa khá phù hợp theo tâm lý người sử dụng . Quan niệm hoàn thiện tường hiện nay khá linh hoạt , cho dù gia chủ ưa thích màu trắng thì không có nghĩa là toàn nhà trắng toát một màu , đơn giản đó là phông nền cho không gian , còn vô số vật dụng , chi tiết , bề mặt sàn và trần , đèn trang trí , rèm cửa . . . có màu sắc và chất liệu khác để tạo nên một sự phối hợp toàn thể . Với những ưu điểm như thi công nhanh , mẫu mã đa dạng và dễ dàng thay đổi hơn so với sơn nước hay ô chất liệu khác nên giấy dán tường , dán ốp hiện đại khác hiện đang khá được ưa chuộng và cạnh tranh nhiều với kiểu thi công sơn nước thuần túy .
Nhìn tường chọn cách hoàn thiện .
Với sự phong phú và nhiều khả năng chọn lựa chất liệu hoàn thiện tường , chuyện tìm kiếm giải pháp nào là phù hợp quay trở về chính những bức tường . Khi nào chọn sơn , sơn màu gì , sơn thế nào , nên dùng giấy dán ra sao . . . rõ ràng chỉ có thể trả lời được khi xem xét các bức tường trong tổng thể toàn nhà Với các mối quan hệ về công năng , ảnh sáng , tỷ lệ và tương tác cùng vật dụng nội ngoại thất . Và dĩ nhiên không thể bỏ qua tâm lý ” tham khảo ” đó đây của các gia chủ . Một nhóm các chủ nhà chỉ đơn giản hóa việc sơn phết , cơ bản vẫn là chọn sơn nước nhẵn bóng hay mờ có màu gì đấy trên nền tường bả bột mastic nhãn nhụi , điểm chút sơn gai ở các vị trí nhấn nhá . Nhóm khác có vẻ như đã ngán cách sơn quen thuộc , muốn chơi đùa Với sơn ” nhiều hơn thì nảy ra nhiều câu hỏi , ví dụ như sơn trên bề mặt nào , sơn theo kiểu gì và chọn sơn có tính năng gì . Tại sao không thử lăn sơn lên bề mặt gạch trần hay ván gỗ , tường dán giấy cũ cũng có thể lăn sơn lên để đổi màu ? Những cách sơn này tạo chất cảm mới và hiệu quả chất liệu ba chiều cao hơn là sơn nhẵn nhụi hay phun gai quen thuộc . Hoặc cũng chỉ vài màu đơn giản nhưng sáng tạo nên những kỹ thuật , thủ pháp đưa sơn lên tường ( hay trần ) sao cho mới lạ , khác biệt và đạt các hiệu ứng khác nhau . Ví dụ như cột xoắn , cắt tỉa ru lô cho thành vấn thành vật , dùng cọ , dùng bàn chải , súng phun hay miếng bọt biển để vỗ về xoa nắn , bột trét miệt kéo . . . đủ kiểu ngọ nguậy miễn sao tạo nên các hiệu ứng về màu và nét phù hợp với ý đồ sáng tạo .
Thế hệ sơn mới sau này thêm nhiều loại sơn diệt khuẩn , kháng khuẩn thích hợp dùng những nơi ẩm ướt và tiếp xúc môi trường , ô nhiễm nhiều Sơn cách . nhiệt thì giải quyết cho các mặt tường hướng nắng nóng giảm bớt bức xạ và giảm hấp thu nhiệt , trong khi đó sơn cách âm , hút âm lại tăng tính mềm mại cho bề mặt tường bên trong , nhất là các phòng karaoke , phòng làm việc . Các chủng loại sơn trộn cốt liệu sơn mềm , sơn bông gòn , sơn giả đá , giả kim loại . . . ) nếu khéo dùng rất hiệu quả vì có thể tạo bề mặt như chất liệu mong muốn mà giá thành lại hợp lý , khi không thích có thể sơn lại kiểu khác .
chọn sơn
Rõ ràng là các bức tường luôn không chỉ là mảng bao che hay ngăn chia câm lặng . Khi đứng trong không gian cụ thể của mỗi quan hệ ba chiều , các bề mặt sẽ mang diện mạo khác nhau khi sử dụng những kỹ thuật hoàn thiện khác nhau . Và do đó hệ thống chất liệu – giải pháp hoàn thiện luôn thay đổi không ngừng . Thay vì đi theo lối mòn và lệ thuộc vào một số chất liệu giải pháp đã cũ , nhiều gia chủ thế hệ mới hiện nay đã cùng nhà chuyên môn cập nhật , thử nghiệm , tạo nên không ít cách thức hoàn thiện mặt tường có thể khác lạ độc đáo , cũng có thể là “ bình mới rượu cũ ” , nhưng luôn là những câu chuyện sáng tạo đảng tham khảo . Và thời gian cùng với hiệu quả trong sử dụng sẽ là thuốc thử tốt để kiểm nghiệm , sàng lọc lại mọi giải pháp không gian , nhưng trước hết , hãy cứ vui Với những thử nghiệm và chọn lựa khác hiệt cho tổ ấm của mình.
Nhưng cuối cùng , ngay cả người trong nghề không phải ai cũng chuộng những vật liệu hoàn thiện cầu kỳ và tôn kém . Anh Nguyễn Văn Quang , KTS kiêm nhà thầu ở quận 3 , TP . Hồ Chí Minh đã thẳng thắn chia sẻ : “ Có thể nói ra các hãng sơn sẽ buồn lòng , nhưng bạn hãy nhìn những công trình để đời mà xem , thực chất ở đó những mảng miếng “ chất nhất quả đất ” luôn là kết quả của vật liệu , ánh sáng và sự tương tác , chử không hề lệ thuộc vào một mảng miếng hoàn thiện nào theo kiểu tô son trát phẫn . Cá nhân tôi vẫn rất thích những mảng chất liệu khi xong phần thô là xong luôn ! ” . Nhưng có lẽ đó sẽ là một câu chuyện xin được trao đổi trong một chuyên đề khác ở một dịp khác , có thể là “ đi tìm sự chân thực của không gian.

Open this in UX Builder to add and edit content

 

Hotline