Bể phốt và bể tự hoại nên đặt ở đâu sao cho hợp phong thủy

Bể phốt bể tự hoại nên đặt ở đâu sao cho hợp phong thủy

Bạn quá mệt mỏi khi thường xuyên tắc nhà vệ sinh, mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bạn hàng ngày ? Bạn không biết nên đặt vị trí bể phốt ở đâu sao cho hợp phong thủy tránh gặp phải những ảnh hưởng xấu đến gia đình , khiến gia chủ ốm đau, bệnh tật… ? Bạn muốn tìm hiểu về nguyên lí hoạt động ,cấu tạo của bệ tự hoại ( bể phốt ) ?
Liên quan đến vấn đề nhà cửa ngoài các công việc quan trọng như bố trí không gian phòng, mặt bằng công năng, tường nhà, kết cấu nhà sao cho hợp lí thì việc bố trí bể phốt cũng rất là quan trọng mà chúng ta cần lưu ý. Vậy cách bố trí bể phốt ( hầm tự hoại ) sao cho hợp lí cần những yếu tố nào ? hãy cùng chúng tôi đưa ra cách giải quyết các vấn đề này nhé.
Hiện nay , diện tích nhà thường chật hẹp nên các gia đình tận dụng luôn phần móng của ngôi nhà để đặt bể phốt cho tiết kiệm. Tuy nhiên việc làm này chưa thật sự phù hợp. Theo các nhà phong thủy học, vị trí đặt bể phốt cũng ảnh hưởng gián tiếp tới sự may mắn, tài lộc, hiền hòa cho gia chủ.

Open this in UX Builder to add and edit content

Việc đặt bể phốt tránh bị xung và hợp phong thủy chúng ta cần phải lưu ý những điều sau đây :

 1. Không được đặt bể phốt dưới phòng ngủ , phòng bếp

 • Như chúng ta đã biết bể phốt là nơi chứa toàn bộ những chất thải sinh hoạt của cả gia đình. Do vậy , nó được coi là nơi tối tăm nhất của ngôi nhà , có thể nói là chứa tà khí , điều xấu , rủi mà chúng ta muốn vứt bỏ nó đi.
 • Theo phong thủy thì bếp đại diện cho hành Hỏa và bếp được coi là một trong vị trí quan trọng của gia chủ và ngôi nhà, nhà bếp cho biết khả năng tài chính , năng lực tạo mãi của chủ nhà. Chính vì vậy , việc đặt bể phốt dưới bếp là vô cùng nguy hiểm và cấm kị. Để hóa giải điều này chúng ta nên mở rộng phòng bếp sao cho tâm bếp không trùng với tâm bể phốt và có thể di chuyển vị trí bổ phốt ra chỗ khác. Một điều quan trọng là thực hiện hút bể phốt theo định kì để không xảy ra trường hợp tắc hoặc trào bể phốt …
 • Phòng ngủ cũng vậy , việc đặt bể phốt dưới phòng ngủ là điều tối kị . Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi , xét theo phong thủy thì phòng ngủ mang tính âm mà đem kết hợp với tính âm cửa bể phốt thì gây ra những điều không lành cho gia đình. Cách giải quyết là nên chuyển phòng ngủ hoặc chuyển vị vị trí bể phốt cách xa nhau.
vị trí đặt bể tự hoại bể phốt
Bể phốt trong quá trình xây dựng
 1. Không được đặt bể phốt ở giữa nhà hoặc phòng thờ

 • Vị trí của bể phốt không thể đặt tại giữa nhà tức trung cung, bởi nước là Thủy tương khắc Thổ trung cung gây nhiễu loạn , tạo nên xung khí xung sát mang đến nhiều điều bất lành cho gia đình. Theo khoa học thì vị trí đặt bể chứa đựng nhiều vi khuẩn sinh bệnh nên chúng ta tuyệt đối không đặt bể phốt ở giữa nhà .
 • Như chúng ta đã biết Phòng thờ là nơi linh khí quy tụ , là chỗ để người Dương tưởng nhớ về những người đã khuất , khí trường của bàn thờ từ đó ảnh hưởng rất lớn đến người trong nhà. Vị trí đặt bể phốt là những nơi ô uế , nhiều vi khuẩn nếu đặt bể phốt dưới Phòng thờ sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm , tôn trọng với người đã khuất.
 1. Bể phốt không được đặt phía sau của ngôi nhà và một số hướng Cung cấm kị

 • Phía sau nhà được gọi là “ Sơn chủ “ là lưng của ngôi nhà, vây đối xứng với Sơn chủ chính là hướng nhà .

Giả dụ : Nhà hướng Tây thì Sơn chủ là hướng đông.

 • Theo bảng ngũ hành tương sinh khắc : không được đặt bể phốt ở cung Ngọ , cung Đoài , cung Cấn , cung Khôn .
 • Cung Ngọ đại diện cho Hành Hỏa , nếu đăt bể phốt ở hướng cung này sẽ tương khắc nhau . Những bênh liên quan đến tương khắc cung như các bệnh về mắt , tai , tiền đình ..
 • Cung Cấn hướng Đông Bắc và Cung Khôn hướng Tây Nam đều mang mệnh Thổ tương khắc với Thủy . Gia đình thường mắc phải các bệnh về tiêu hóa , hô hấp ….
 • Cung Đoài chính hướng tây , nếu đặt tại hướng vị trí này thường khiến cho gia chủ làm ăn lụi bại , cờ bạc , trai gái , rượu chè .
 • Bảng ngủ hành sinh – khắc :
 • Vị trí đào hoa của ngôi nhà và gia chủ :
Bảng ngũ hành tương sinh tương khắc
Bảng ngũ hành tương sinh tương khắc

Nếu mà đặt bể phốt vào vị trí Đào Hoa của gia chủ thì có thể xảy ra trường hợp “ Đào Hoa Sát “ làm cho gia đình lục đục , đường ai nấy đi
Lưu ý tới bốn vị trí đào hoa của ngôi nhà trước khi xét tới hướng cá nhân
Dựa vào năm sinh âm lịch để tính ra hướng đào hoa của gia chủ như sau :

 • Hướng Tây ( hướng dậu ) : tuổi Tý – Thìn – Thân
 • Hướng Nam ( hướng Ngọ ) : Sửu – Dậu – Tỵ
 • Hướng Đông ( hướng Mão ) : tuất – Ngọ – Dần
 • Hướng Bắc ( hướng Tý ) : Hợi – Mão – Mùi
la bàn phong thủy
La bàn phong thủy

Ngoài ra , bạn không nên đặt các đồ vật không có tính năng sử dụng như bể cá rỗng, bình lọ hoa rỗng .

 • Nên đặt bể phốt ở hướng Hung :
 • Hướng Hung là phương vị xung khắc của ngũ hành , là hướng xấu. Theo nguyên tắc Phong Thủy “ tọa hung hướng cát “ , các nơi u ẩm , nhà vệ sinh được đặt vào các hướng xấu và hướng nhìn vào hướng tốt. Nếu đặt nó ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc sẽ sinh ra “ Thổ khắc Thủy ” , khắc tức sinh ra ảnh hưởng xấu đến gia đình. Thường nhà vệ sinh không nên đặt ở Hướng Nam vì có Hỏa khí nặng .
 • Hướng bồn cầu trong nhà vệ sinh trên bể phốt không nên xung thẳng tới hướng đầu giường hoặc giữa giường ngủ.

Vậy cách bố trí bể phốt ( hầm tự hoại ) sao cho hợp lí ?

Để biết được cách bố trí chúng ta phải biết quy trình xử lí của chúng , đó là sau khi chất thải được chảy xuống bể phốt  , trong bể phốt sẽ xảy ra quá trình thủy phân. Sau một khoảng thời gian nhất định chúng sẽ chuyển hóa thành bùn, sau đó được đưa sang ngăn lọc , chúng sẽ được lọc và đưa tới bể lắng và tiếp tục quá trình phân hủy.

bể tự hoại
Ảnh bể phốt chia ngăn

Hiện nay , có hai loại bể phốt thường được sử dụng là bể phốt đúc sẵn và tự xây.
Đối với nhà ống hay nhà có diện tích nhỏ chúng ta phải đặt bể phốt trong nhà , vậy nên đặt dưới chân cầu thang , dưới kho. Vì đây là những nơi ít gây ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà, và gia chủ. Việc đặt bể tự hoại , bể phốt dưới cầu thang sẽ giúp giảm chi phí xây dựng cho chủ nhà , giảm độ tắc nghẽn bể.

 • Chúng ta không nên đặt bể phốt bao trùm toàn nhà :

Nhiều gia chủ có nhà cấp 4 và muốn xây bể phốt bao trùm toàn bộ chiều dài của nhà. Việc này có thể thể gây nên đứt trạch nhà , nguy hại đến nhà gia chủ, môi trường và con người. Nếu đã xây rồi thì nên kiểm tra thường xuyên bể xem có sự cố nào không, hoặc lấp bớt một phần nào đấy để cho an toàn cho môi trường.

 • Có thể đặt bể phốt giữa phòng khách :

Muốn đặt bể phốt ở giữa phòng khách cần chú ý những điểm sau :
Vị trí bể phốt phải ở giữa khoảng phòng khách khi được nhà chia làm 3 phần,  phòng khách phải được đặt tại trí phía trước tránh ở giữa , bởi trong phong thủy khu vực trung cung vốn khắc với hành thủy của bể phốt. điều này làm ảnh hưởng xấu đến gia đình gia chủ.

bể phốt bể tự hoại nên đặt ở đâu
Mặt cắt bể phốt
 • Phương án đặt bể phốt dưới cầu thang hoặc phòng kho là hợp lí nhất.

Để đảm bảo bể tự hoại hoạt động ổn định và an toàn trong thiết kế và thi công chúng ta cần chú ý :

 1. Nên sử dụng gạch lỗ loại nhỏ , đúc sẵn bê tông cốt thép hoặc được đổ bê tông tại chỗ bằng vật liệu HDPE để đảm bảo độ cứng và bền cho công trình khi được chia làm 3 ngăn.
 2. Lượng nước thải lớn thì nên xây bể 3 ngăn thay vì tiết kiệm xây 2 ngăn

( khi lượng nước vượt quá 10m3 / ngày và dưới 25m3 / ngày )

 1. Lớp đáy bể được đan bằng thép và cường độ bê tông mac 200 độ dày nền 150mm
 2. Độ sâu lớp nước ở trong bể không được thấp hơn 1m2 tính từ đáy bể .
 3. Đường kính của bể hẹp nhất là 700mm , chia tỉ lệ 3 : 1 theo bể 3 ngăn.

Như vậy với chút thông tin trên, hy vong các bạn sẽ tìm cho ngôi nhà của mình một vị trí tốt để đặt bể phốt ( bể tự hoại ) hợp lí và vị trí phong thủy tốt tránh những điều xấu và đem lại những an toàn, điều lành , hạnh phúc cho gia đình. !

Open this in UX Builder to add and edit content

Các bạn có thể tìm hiểu thêm vị trí đặt bể nước sao cho phù hợp phong thủy qua bài viết sau :

Bể nước ngầm nên đặt ở đâu theo phong thủy, một số lưu ý cần biết

Hotline