Bể nước ngầm nên đặt ở đâu theo phong thủy, một số lưu ý cần biết

Bể nước ngầm nên đặt ở đâu ? Việc lựa chọn vị trí đặt bể nước ngầm sao cho phù hợp phong thủy luôn khiến những gia chủ chuẩn bị xây nhà cảm thấy phân vân và khó quyết đinh, tuy nhiên tư vấn thiết kế Phan Thịnh xin phân tích cho quý vị và các bạn những điều bạn cần lưu tâm khi lựa chọn vị trí đặt bể nước khi xây nhà.

1, Lựa chọn vị trí đặt bể nước ngầm cần quan tâm đến vị trí đầu nước cấp vào.

Vị trí đầu nước cấp vào ngôi nhà là điều mà nhiều đơn vị tư vấn thiết kế chưa để tâm, và trao đổi trước với chủ nhà khi thiết kế, dẫn đến vị trí đặt bể nước khi xây dựng, sau khi lắp đường ống cấp nước sẽ phát sinh nhiều vấn đề bất hợp lý.

a, Với đầu nước cấp vào là ở phía trước nhà:

Đây là trường hợp phổ biến hơn cả trong thực tế ngày nay, với đầu nước cấp phía trước nhà, tư vấn thiết kế Phan Thịnh khuyên chủ nhà ưu tiên bể nước đặt tại 1 trong 2 khoang phía trước nhà (1 là vị trí phòng khách và 2 là vị trí sân phía trước).

Open this in UX Builder to add and edit content

Khi đặt bể nước tại vị trí sân trước nhà, bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

Tr­ường hợp bể nước ngoài sân, đầu cấp nước phía mặt tiền
Tr­ường hợp bể nước ngoài sân, đầu cấp nước phía mặt tiền
 • Lưu ý đến kết cấu mặt bể, do bể đặt tại vị trí sân, đối với nhà phố đây cũng là nơi để xe, tải trọng xe ô tô lớn, nên cần tính toán kỹ phần kết cấu dầm và mặt bể để an toàn trong quá trình sử dụng.
 • Việc đặt bể nước tại sân trước cần lưu ý đến việc xử lý vấn đề nước tràn từ sân vào bể qua nắp bể. Về việc này các bạn cần thi công lỗ bể có gờ cao, cũng như thiết kế nắp bể có mũ chụp vào viền gờ lỗ bể, để tránh nước từ sân tràn vào.
 • Thứ ba, việc đặt bể nước ngoài sân, sau một thời gian sử dụng hay xuất hiện những sinh vật nhỏ như gián ..vv, làm tổ trong bể và gây mất vệ sinh

Khi đặt bể nước tại vị trí phòng khách (gian ngoài cùng) , bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

Tr­ường hợp bể nước phòng khách, đầu cấp nước phía mặt tiền
Tr­ường hợp bể nước phòng khách, đầu cấp nước phía mặt tiền
 • Việc bố trí bể nước trong phòng khách cần lưu ý lựa chọn vị trí nắp bể. Vị trí nắp bể thường được chọn tại các vị trí ít đi lại, cũng như cần tính toán nắp bể sao cho vừa 01 viên gạch mà chúng ta định lát nền cho hợp thẩm mỹ.
 • Đặt bể nước trong nhà cũng có nhiều gia đình không lựa chọn vì nhiều chủ nhà có quan điểm là bể nước trong nhà sẽ khiến ngôi nhà cảm giác nồm và ẩm nền nhà hơn. Đây là quan điểm mà theo tư vấn thiết kế Phan Thịnh thấy có gì đó không hợp lý nên thường không dùng quan điểm này để tư vấn cho chủ nhà khác.

Khi đặt bể nước tại vị trí cầu thang, bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

Tr­ường hợp bể nước ở cầu thang, đầu cấp nước phía mặt tiền
Tr­ường hợp bể nước ở cầu thang, đầu cấp nước phía mặt tiền
 • Đặt bể nước tại vị trí cầu thang cũng như trong nhà bạn cần lưu ý đến vị trí nắp bể nhé.
 • Theo tư vấn thiết kế Phan Thịnh việc đặt vị trí bể nước tại gầm cầu thang là lựa chọn sau cùng khi bạn không thể đặt bể nước ngầm tại vị trí phòng khách, cũng như ngoài sân. Do cầu thang nằm ở vị trí trung cung, nên việc đặt bể nước bể phốt vị trí này đều nên tránh, nếu bắt buộc phải làm bạn cần đặt lệch vào một cạnh nhà (phía có hộp kỹ thuật) sao cho phù hợp.

Khi đặt bể nước tại vị trí phòng bếp, khi đầu nguồn nước cấp lại ở phía mặt tiền, theo tư vấn thiết kế Phan Thịnh bạn không nên đặt bể nước ngầm tại vị trí phòng bếp trong trường hợp này:

Tr­ường hợp bể nước ở phòng bếp, đầu cấp nước phía mặt tiền
Tr­ường hợp bể nước ở phòng bếp, đầu cấp nước phía mặt tiền
 • Chưa nói đến vấn đề về phong thủy, việc bố trí bể nước sau nhà, khi nước cấp vào lại ở phía đầu nhà, thực tế trong quá trình thi công rất bất cập. Sau khi nước máy được chảy vào bể, bạn lại phải bơm ngược nước từ vị trí bể nước ngầm phía bếp về vị trí hộp kỹ thuật giữa nhà, để bơm lên téc nước phía trên mái. Trong trường hợp này tư vấn thiết kế Phan Thịnh đang nói đến trường hợp đa số là nhà phố hiện nay hay bố trí hộp kỹ thuật khu vực giữa nhà.
 • Việc đặt bể nước tại phòng bếp chưa nói đến vấn đề phong thủy, chỉ khi trong trường hợp bể phốt của bạn cần đặt vị trí phòng khách phía trước nhà do cống thoát nước thải phía trước nhà bạn quá cao, không đủ thấp để bạn đạt độ dốc thoải từ bể phốt sau nhà ra ngoài rãnh thoát nước thải phía trước nhà.

b, Với đầu nước cấp vào là ở phía sau nhà:

Đây là trường hợp ít xảy ra hơn, tuy nhiên không phải là không có, do ngày nay việc quy hoạch nhà phố nhà liền kề, thường thiết kế rãnh kỹ thuật (cấp nước, thoát nước) phía sau nhà để thuận tiện cho việc cấp thoát nước.
Khi đặt bể nước tại vị trí sân trước nhà:

Tr­ường hợp bể nước ở sân trước, đầu cấp nước phía sau nhà
Tr­ường hợp bể nước ở sân trước, đầu cấp nước phía sau nhà
 • Khi đầu vòi nước cấp phía sau nhà bạn không nên đặt bể nước ngầm phía trước nhà, thực tế sẽ rất bất cập và không hợp lý trong quá trình thi công.

Khi đặt bể nước tại vị trí phòng khách (gian ngoài cùng):

Tr­ường hợp bể nước ở phòng khách, đầu cấp nước phía sau nhà
Tr­ường hợp bể nước ở phòng khách, đầu cấp nước phía sau nhà
 • Việc đặt bể nước tại phòng khách trong trường hợp vòi nước cấp phía sau nhà là hợp lý, vì cần ưu tiên bể phốt tại khu phòng bếp để đảm bảo quá trình thoát nước ra rãnh sau nhà.

Khi đặt bể nước tại vị trí phòng bếp:

Tr­ường hợp bể nước ở phòng bếp, đầu cấp nước phía sau nhà
Tr­ường hợp bể nước ở phòng bếp, đầu cấp nước phía sau nhà
 • Việc đặt bể nước tại phòng bếp trong trường hợp này là lựa chọn sau cùng khi bạn không thể đặt bể nước tại vị trí phòng khách.

Khi đặt bể nước tại vị trí cầu thang:

Tr­ường hợp bể nước ở cầu thang, đầu cấp nước phía sau nhà
Tr­ường hợp bể nước ở cầu thang, đầu cấp nước phía sau nhà
 • Việc đặt bể nước tại vị trí cầu thang khi đầu nguồn cấp vào phía sau nhà, trong trường hợp này bạn cần đảm bảo bể nước và bể phốt có khoảng cách đủ xa nhau, thứ hai bể nước cần đặt lệch về 1 trục nhà, tránh đặt tại vị trí trung tâm (trung cung của căn nhà), thứ ba tìm vị trí nắp bể sao cho hợp lý.

2, Lựa chọn vị trí đặt bể nước ngầm theo phong thủy.

 • Bể nước ngầm theo bát trạch nên đặt ở cung tốt, bể phốt nên đặt ở cung xấu.
 • Bể nước ngầm nên tránh đặt tại cung Đoài hướng chính Tây, không tốt cho phong thủy.
 • Bể nước ngầm không nên đặt tại vị trí cung Khôn (hướng Tây Nam) và cung Cấn (hướng Đông Bắc).
 • Bể nước ngầm tránh không nên đặt dưới bếp hay phòng thờ.

3, Kết luận

Việc lựa chọn vị trí đặt bể nước cần lưu ý đến các vấn đề như trên, cần phần tích các ưu nhược điểm của từng phương án mà lựa chọn vị trí đặt bể nước ngầm cho phù hợp.
Xin trân trọng cảm ơn các bạn đã đón đọc.

Ngoài ra, khi xây nhà việc đặt hướng giường ngủ cũng vô cùng quan trọng, các bạn có thể tham khảo bài viết sau đây để đặt vị trí giường ngủ sao phù hợp.

Open this in UX Builder to add and edit content

Hướng giường ngủ xác định thế nào? Hướng giường phù hợp tuổi phong thủy

Hotline