Phong thủy và bếp nấu, nên chưng bếp hay che bếp trong căn nhà

PHONG THỦY BẾP, NÊN CHƯNG BẾP HAY CHE BẾP?

“Căn hộ chung cư tôi mới mua vừa vào cửa là gặp ngay khu bếp khiến ai tới nhà cũng kêu là sai phong thủy bếp, nhưng tôi không hiểu vì sao, có nguyên tắc nào nói rằng bếp phải che kín không, mong quý bảo giải đáp giúp?. Anh Đăng Văn Phúc, Hạ Long , Quảng Ninh

Open this in UX Builder to add and edit content

“Nhà tôi hay đãi tiệc bạn bè, tổ chức nấu nướng khỏi mùi nhiều nên vợ tôi làm thêm một khu bếp nữa khoảng sân sau theo dạng đảo để đứng chung quanh nấu nướng. Tôi nghe nói một nhà không được nhiều bếp, và bếp đảo không có hướng, phải sắp xếp phong thủy bếp rất cẩn thận, xin hỏi vấn đề này giải quyết ra sao. Anh Lê Ngọc Long, TP  Hạ Long, Quảng Ninh.”
Trong các không gian chức năng của một ngôi nhà, chức năng đối ngoại thuộc về nhu tiền sảnh (hay sân trước, hàng hiên – cửa chính – phòng khách, còn đối nội thì đứng đầu là khu bếp ăn, được xem như phần cốt lõi cho các sinh hoạt nội bộ của gia đình. Vì thế mà các nguyên tắc hay chỉ định về mặt phong thủy cho bếp cũng rất đầy đủ đến mức khắt khe, thậm chí họa hay phúc cũng hay được quy cho cách bố trí, sắp xếp khu bếp. Tuy vậy, cần phân biệt các chỉ định về phong thủy cho bếp nếu hợp với cung cách ăn ở, sinh hoạt, tiện ích thì mới nên tuân thủ, còn ngược lại, chỉ là kiêng kỵ từ xưa, nay đã lạc hậu, hoặc mang tính cá biệt thì nên cân nhắc.
Phong thủy bếp

Phong thủy bếp , nên chưng bếp hay che bếp, L/H tư vấn 0965882388.

Vị trí và tương quan
Cũng như mọi vị trí khác trong không gian sống, vị trí bếp nấu luôn được chú ý mang tính cơ bản, sao cho vừa tránh gió tạt mưa hắt, vừa tránh tầm nhìn hoặc bước chân người ngoài xâm nhập (gọi là lộ khẩu táo ). Ngôi nhà xưa vì nhiên liệu đun nấu thô sơ, vật dụng bề bộn nên bếp bị đẩy ra xa nhà chính nơi có gian thờ tổ tiên và tiếp khách trang trọng) và nằm về cuối hướng gió chủ đạo là điều hợp lý cả về khí hậu, môi trường lẫn an toàn phòng cháy. Khi các yêu cầu trên đã được đảm bảo nhờ kỹ thuật hiện đại thì rõ ràng mức độ “che giấu” bếp không còn nhiều nữa. Bếp này chỉ cần tránh để các tác động hành hỏa như khói – mũi – nhiệt độ lan tỏa sang không gian lân cận, và tránh cho hành thủy xung khắc hỏa tác động đến vị trí bếp nấu.
Như vậy, vị trí bếp trước hết cần xem xét mối tương quan với các không gian khác như khu vệ sinh, phòng ăn, rồi xem xét so với cấu trúc căn phòng chúa bếp, và chi tiết hơn là xem vị trí bếp so với bồn rửa chén, tủ lạnh. Việc xem xét này về cơ bản giúp xác định hoặc ràng buộc những chức năng khác không xâm lấn “vào vị trí bếp, ví dụ như miệng bệp có hướng vào cửa phòng vệ sinh hay đối diện bồn rửa không, bên dưới bếp có hồ nước ngầm hay hầm phân tự hoại không, có đường nước thoát tầng trên hoặc nước cấp chạy dưới bếp không ? Các vấn đề trên liên quan đến thủy khắc hỏa để tránh ảnh hưởng ô nhiễm trong quá trình sử dụng bếp, về mặt bố cục thường thấy ngay trên bản vẽ hay bố trí thực địa. Còn về phong thủy bát trạch thì có thể xem vị trí bếp nằm trong vùng hung của nhà xét trên mặt bằng phân cung điểm hướng căn cứ theo mệnh trạch của gia chủ ) và chỗ nào đã đặt vị trí bếp rồi thì dĩ nhiên không đặt chức năng khác như vệ sinh hay phòng ngủ , giường ngủ . . ) là hợp nguyên tắc phân vùng cát hung . Cũng có thể hiểu việc phân vùng theo la bàn phong thủy là đặt bếp vào một cung chiếm 15 độ trong vòng tròn 360 độ của la bàn , chỉ cần bếp chính hay bếp phụ đều đạt được trong vùng đã chọn, còn các chức năng khác như sàn nước , tủ đồ . . . thì không nhất thiết phải gò bó .
Phong thủy bếp

Phong thủy bếp , nên chưng bếp hay che bếp, L/H tư vấn 0965882388.

Các căn hộ chung cư mới hiện nay phần bếp thường hay đặt gần cửa ra vào, tuy có lợi thế là giúp phòng khách, phòng ngủ được tiếp cận ngoài ban công, cửa sổ, nhưng cũng bộc lộ nhược điểm là vừa vào đã gặp ngay bếp, và khả năng thông thoảng chiều sáng tự nhiên cho bếp trong kiểu bố trí này khá kém. Khắc phục có thể bằng cách bố trí các hộp kỹ thuật để thông gió cưỡng bức cho bếp, đồng thời xử lý vách ngăn kính di động hay hành lang gián tiếp để khi đun nấu nhiều có thể cô lập phần bếp với không gian bên ngoài, giảm thiểu ảnh hưởng khói mùi. Dùng vách di động hay tủ đa năng còn giúp che chắn tầm nhìn khi khách vào nhà và tạo một khoảng đệm cần thiết với những căn hộ có diện tích nhỏ.
Bếp để chưng hay để xài ? Cách bố trí nhà có nhiều bệp thực ra không mới và không khó, vì bếp nhiều hay ít tùy thuộc nhu cầu gia đình. Vấn đề chỉ là cách tính vị và hướng cho bếp chính, bếp phụ thể nào, tương tự như nhà có nhiều cửa, nhiều mặt tiền thì dù gì cũng phải chọn cửa chính, cửa phụ theo quy ước. Hiện nay nhiều loại bếp có thiết kế hiện đại, người mẫu có thể đứng chung quanh, bếp nằm giữa ( bếp dạng đảo , island kitchen ) chứ không chạy dọc theo tường nữa. Nhưng cho dù có theo kiểu bếp nào thì các vấn đề về tọa hướng vẫn không thay đổi, như người ngồi dựa tường hay kéo ghế ra giữa phòng mà thôi, vẫn có mặt trước mặt sau. Bản thân mỗi thiết bị nấu bếp vẫn chỉ có một chiều quy ước duy nhất là một chính điều khiển bếp, nói nôm na là chiều của dòng chữ nhãn hiệu ghi trên mặt thiết bị bếp, cũng như mọi thiết bị khác trong cuộc sống, có mặt trước mặt sau, mặt trên mặt dưới .
Phong thủy bếp

Phong thủy bếp , nên chưng bếp hay che bếp, L/H tư vấn 0965882388.

Khi bếp ngày càng được sự hỗ trợ về thiết bị tối tân và thiết kế tiện dụng, bắt mắt hơn, hợp với sinh hoạt thời hiện đại hơn, thì ngày càng nhiều nhà muốn chưng bếp ra, điều có lẽ chưa quen với những ai quan niệm bếp phải che chắn kín đáo. Đa số các căn hộ chung cư hiện nay cũng bố trí bếp ngay cạnh lối vào chính do đó càng khiến bếp trở nên gần hơn với nơi giao tiếp chứ không đơn thuần là chỗ nấu nướng. Thực chất phong thủy bếp xưa và nay vẫn luôn thống nhất nhau trên quan niệm tiện dụng và sự an lành. Việc ” khai môn kiến tạo ” nên hiểu theo nghĩa tiếp xúc sử dụng , chứ không đơn giản chữ kiến chỉ mang nghĩa là trông thấy. Bếp nằm ngay lối vào căn hộ vừa giúp gia chủ, người làm bếp kiểm soát không gian sử dụng tốt hơn, thuận tiện cho hệ thống kỹ thuật giữa các tầng, hữu dụng trong sinh hoạt hàng ngày đi chợ, đổ rác . . .  hơn là bếp nằm sâu vào trong căn hộ , phải mang thực phẩm hay rác thải đi xuyên qua các không gian khác . Chỉ cần ngay vị trí bếp lò đun nấu và bồn rửa chén không tiếp xúc quá gần với lối ra vào chính, có thể ngăn cách nhẹ nhàng cho an toàn, tránh phô trương vật dụng bề bộn, còn lại hệ thống tủ và thiết bị bếp ngày nay là những sản phẩm kỹ thuật hoàn hảo, đồng bộ, không cần gì phải che giấu.
Khi bếp đi liền với tiện dụng và bố trí thẩm mỹ, an toàn với người sử dụng, chính là nhờ khéo xử lý vấn đề ” tốt khoe xấu che ” bằng các dạng vách trượt, quầy bar, tủ ngăn để che chắn, giảm luồng khí vận động từ cửa chính vào bếp quá nhanh. Mặt khác, khi sử dụng những mảng che khấu tác dạng này, bếp không những bớt đi việc xây ngăn bít bùng, mà còn nâng cao hiệu quả sử dụng do tận dụng vách ngăn, tủ kệ để thêm tiện ích thêm mảng trang trí đẹp mắt.

Open this in UX Builder to add and edit content

Hotline