Thuê thiết kế nhà đẹp, nhà anh Vương tại Hạ Long Quảng Ninh

CÓ NÊN THUÊ THIẾT KẾ NHÀ, THI CÔNG NHÀ
Để xây dựng một ngôi nhà , có hai nội dung – công đoạn chính , là thiết kế và thi công . Với một công trình nhỏ và quen thuộc như nhà ở gia đình thì có nhiều phương án khác nhau cho việc thuê thiết kế và thi công . Mỗi phương án , mỗi cách làm có những ưu nhược điểm nhất định ; cần căn cứ vào nhu cầu , hoàn cảnh cụ thể của từng chủ nhà , tính chất của công trình để lựa chọn .

Open this in UX Builder to add and edit content

Thuê thiết kế nhà
Tự làm hay nên thuê thiết kế 
Đây là cách làm đã cũ , tuy nhiên cũng vẫn tồn tại . Một trong những lý do chính của việc tự thiết kế là để tiết kiệm chi phí , hoặc cũng có thể là công trình đơn giản không cần tới kiến trúc sư . Ở cách làm này , chủ nhà thường thể hiện , phác thảo ý đồ với các nhà thầu bằng nhiều cách như vẽ sơ bộ , tham chiếu hình ảnh , tham khảo các mẫu thực tế để nhà thầu nắm bắt được và làm theo . Cũng có những chủ nhà muốn thể hiện cái tôi của mình trong việc xây nhà nên đã tự thiết kế . Cách làm này đương nhiên đi cùng với việc tự quản lý , giám sát thi công thì mới có thể thực hiện , làm đúng ý đồ . Bên cạnh đó , các nhà thầu – đặc biệt là nhà thầu hạng mục nề phải là đơn vị có kinh nghiệm , có kiến thức về kiến trúc và kỹ thuật xây dựng mới có thể thực | hiện tốt công việc .

Thuê thiết kế nhà
Nhìn chung , đây không phải là cách làm tốt và khoa học . Bởi dù chủ nhà có sáng tạo đến đầu và nhà thầu có kinh nghiệm như thế nào cũng không thể bằng vai trò của kiến trúc sư – người được đào tạo chuyên môn cho việc thiết kế kiến trúc . Ngoài ra còn có các bộ môn kỹ thuật công trình như kết cấu , điện – nước cũng cần thiết để góp phần xây dựng ngôi nhà theo các tiêu chí : bền vững , công năng , thẩm mỹ , kinh tế .
Thực tế cho thấy , việc tự thiết kế có thể tiết kiệm được khoản tiền nhưng lại đội chi phí ở những việc làm sai , hoặc làm chưa ưng ý rồi đập đi sửa lại . Cùng với điều đó là tiến độ thi công bị kéo dài .
Thuê thiết kế , tự thi công 
Đây là cách làm khá phổ biến hiện nay , đối với những công trình nhà ở gia đình như nhà phố , biệt thự . Việc thuê kiến trúc sư, thuê thiết kế , các đơn vị tư vấn thiết kế đã trở nên bình thường và quen thuộc . Đó là tín hiệu tốt ở góc độ xã hội và nghề nghiệp . Bỏ ra một khoản tiền thiết kế phí , chủ nhà có nhiều điều lợi hơn mà đôi khi không thể quy đổi bằng tiền , đó chính là giá trị của kiến trúc . Về mặt thi công , có hồ sơ thiết kế , chủ nhà có thể yên tâm về chất lượng chuyên môn , điều này có ý nghĩa rất lớn giúp cho quá trình thi công thuận tiện , chính xác và chủ động trong việc quản lý . Tất nhiên ở góc độ thị trường , thiết kế cũng có nhiều loại có chất lượng khác nhau , giá cả khác nhau . Song đó là câu chuyện khác .
Việc tự quản lý , tổ chức thi công vẫn được nhiều chủ nhà thực hiện , bởi quan niệm cả đời mới làm nhà một lần nên đương nhiên phải thể , và cũng là để tiết kiệm chi phí quản lý , giám sát . Cũng có nhiều gia chủ có khả năng tài chính song vẫn tự mình thi công bởi như thế thì mới yên tâm dù chiu vất vả và tốn kém thời gian .

Thuê thiết kế nhà
Tuy nhiên , việc tự quản lý thi công cũng có những vấn đề bất cập – nhất là đối với những chủ nhà không có kiến thức về xây dựng hoặc không có kinh nghiệm – biết cách quản lý . Bởi việc thi công một ngôi nhà không chỉ là đứng trông thợ , mà phải biết tổ chức , điều phối công việc , biết tìm những nhà thầu có năng lực , biết kiểm soát thiết kế trong quá trình thi công . . . Ngoài ra , việc thi công công trình diễn ra trong thời gian rất dài và không phải thuận tiện về không gian , môi trường nên người quản lý , giám sát phải là người có sức khoẻ tốt . Tự thi công là điều không nên làm đối với những chủ nhà có hạn chế về sức khoẻ .
Thuê thiết kế , thuê thi công riêng biệt .
Đây cũng là cách làm phổ biến và ngày càng phát triển , được nhiều chủ nhà lựa chọn . Việc thuê thiết kế thì như trên đã nói , là điều tích cực và đáng khích lệ . Còn việc thi công đã được chuyên nghiệp hóa . Hiện trên thị trường có nhiều đơn vị thi công chuyên thi công nhà ở gia đình với đầy đủ các hạng mục từ A đến Z . Những người thuê đơn vị thi công là những chủ nhà không có thời gian để quản lý và giám sát công trình , hoặc làm việc theo cách chuyên môn hóa , hiện đại . Họ quan niệm rằng , ai làm việc của người ấy , và tất nhiên tự làm không thể bằng người có chuyên môn và kinh nghiệm làm – nhất là đối với việc xây nhà .

Thuê thiết kế nhà
Thuê thi công tất nhiên tốn kém tự làm về mặt lý thuyết , nhưng lại hiệu quả hơn . Việc của chủ nhà chỉ là thống nhất về tiến độ , các loại vật liệu , trang thiết bị với nhà thầu , thống nhất bảo giả của từng hạng mục hoặc bảo giá trọn gói , chuẩn bị tài chính ; còn lại là nhà thầu đảm nhiệm . Với cách làm này , chủ nhà không mất thời gian , không phải vất vả mưa nắng ở công trường , cũng không phải đồn đáo đi tìm các nhà thầu phụ hoặc mất thời gian xem mẫu , khảo giá vật tư , vật liệu . . .
Tuy vậy việc thuê thiết kế và thi công độc lập cũng có những mặt hạn chế . Đó là việc đơn vị thi công không đáp ứng được những yêu cầu về thiết kế , như thiết kế khá thi công , hoặc những hạng mục có vật liệu khó tìm kiếm trên thị trường . Khi đó , thường nhà thầu hay đề nghị chủ nhà sửa thiết kế hoặc ” lai ” thiết kế theo hướng thi công dễ cho mình . Ở hướng ngược lại , đơn vị thiết kế lại | hay có những phương án , giải pháp khả thi công hoặc không khả | thi , hoặc gây tốn kém không cần thiết .

Thuê thiết kế nhà
Thuê trọn gói thiết kế và thi công
Thuê trọn gói thiết kế và thi công là cách làm mới nhất , phù hợp với những công trình vừa và nhỏ , nhất là căn hộ chung cư , do mức đầu tư không lớn . Với các chủ nhà , hình thức này tiết kiệm được phần nào bởi đa phần các nhà thầu thiết kế kiêm thi công giảm phí thiết kế từ vài chục % đến . . .  . free Thực ra đó là phương pháp tâm lý , bởi thực tế họ lấy chi phí thi công bù lại . Hầu hết các đơn vị thiết kế | làm hoàn thiện căn hộ chung cư đều đảm nhận luôn việc thi công tới cả đồ nội thất ( nếu chủ nhà yêu cầu ) . Nói riêng về căn hộ chung cư thì đây là giải pháp tốt cho chủ nhà , vì làm hoàn thiện căn hộ chung cư rất . . . lắt nhắt – hạng mục nào cũng có mà khối lượng công việc lại không nhiều nên việc tìm nhà thầu phụ các hạng mục và quản lý rất vất vả và khó khăn – nếu chủ nhà tự làm . Việc giao trọn gói làm cả thiết kế và thi công có ưu điểm là gần như đảm bảo 100 % thi công giống như thiết kế . Bởi khi thiết kế , nhà thầu đã có phương án thi công và những giải pháp kỹ thuật . Trong quá trình thi công , họ hiểu rõ thiết kế , biết rõ từng loại vật liệu , thiết bị nơi nào cung cấp . Họ chủ động điều phối công việc sao cho hiệu quả nhất tiến độ nhanh nhất .

Thuê thiết kế nhà
Tuy nhiên , phương án này cũng có những nhược điểm , nhất là đối với những công trình lớn hơn căn hộ . Đó là năng lực của các nhà thầu đối với cả hai nội dung thiết kế và thi công . Bởi có công | ty chuyên về thiết kế nhưng năng lực thi công hạn chế , và ngược | lại . Trong trường hợp này việc thuê trọn gói chưa phải là tối ưu . Cũng có trường hợp thiết kế của nhà thầu không khách quan ” theo nhu cầu và ý muốn , hay khả năng kinh tế của chủ nhà mà hướng đến những điều có lợi cho việc thi công như đưa những loại vật liệu tồn dư [ ở công trình khác ) vào , mà chưa hẳn là tốt ở công trình này .

Open this in UX Builder to add and edit content

Hotline