Phòng trẻ cần gì?

Phòng trẻ cần gì ?

Đối với thiết kế nhà ở , bên cạnh việc đưa ra những giải pháp kiến trúc , giải pháp kỹ thuật tốt ; thì việc tạo nên những không gian riêng có cá tính cũng rất quan trọng . Yếu tố này ngày càng được đầu tư nhiều hơn ở cả phía khách hàng và kiến trúc sư . Bên cạnh các không gian chung như phòng khách , phòng sinh hoạt chung , phòng bếp – ăn . . . thì các phòng ngủ là thế giới riêng của mỗi thành viên trong gia đình ; mà mỗi người có độ tuổi , sở thích , cá tính khác nhau nên phòng ngủ chính là nơi thể hiện “ cải tôi ” đó . Phòng trẻ em tương đối đặc biệt bởi “ chủ nhân ” là đối tượng . . . đặc biệt . Đó là một thế giới riêng , có ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ trong quá trình sống , sinh hoạt , học tập . Để “ thế giới riêng ” này tối ưu vai trò công năng của một phòng chức năng , đồng thời có cả tính , thì chúng ta cần phải biết phòng trẻ cần gì ?

Những chức năng cần thiết

– Nơi ngủ nghỉ Phòng trẻ cũng là một phòng cá nhân , thuộc nhóm phòng ngủ trong cấu trúc Công năng của một ngôi nhà , do vậy , chức năng dành cho việc ngủ – nghỉ vẫn là quan trọng nhất . Vị  trí đặt giường – đệm để ngủ cho trẻ phải được cân nhắc và ưu tiên hàng đầu để đảm bảo chức năng này . Tùy theo số trẻ trong phòng , độ tuổi , giới tính mà có thể đưa ra các thiết kế phù hợp về kiểu dáng , kích thước , màu sắc của hệ thống giường đệm , trên cơ sở ưu tiên tạo lập một chỗ ngủ – nghỉ thuận lợi , an toàn .

– Chỗ chơi : Trẻ luôn cần một mặt bằng rộng để chơi ; và chỗ chơi trong phòng luôn cần thiết . Việc bố trí nội thất phòng ngủ cho trẻ cần tạo ra một khoảng sàn đủ để bé chơi đùa , hoặc chơi với những loại đồ chơi cần mặt phẳng như đồ chơi chuyển động , lắp ghép – xếp hình . . . Phòng trẻ không nhất thiết phải . đặt giường ở giữa phòng với lối đi hai bên ( như kiểu phòng người lớn ) mà nên đẩy sát về một phía để có khoảng không gian chơi cho trẻ.

Góc học tập : Trẻ em tới 6 tuổi là bắt đầu đi học, vị vậy một góc học tập với bàn học là không thể thiếu . Đi kèm với hệ thống bàn nhất thiết phải có giá kệ cho bé để sách vở và các học cụ . Dù là nhỏ , nhưng nhu cầu của trẻ với vấn đề này không hề nhỏ , và trong điều kiện có thể hãy cho bé một chiếc bàn to ( dài ) thay vì một chiếc bàn bé xíu vừa đủ . Ngoài việc học ( viết , đọc ) , bé Còn có nhu cầu chơi , làm thủ công trên bàn .

Tủ , kệ để đồ . Ngoài những tủ kệ để quần áo và các đồ dùng sinh hoạt cả nhân khác ( như ba lô , túi , nón . . . ) thì phải Có hệ thống tủ – kệ để đồ chơi . Trẻ nhỏ Có rất nhiều đồ chơi và một trong những đầu đi học . Vì vậy một góc học tập với sinh hoạt của trẻ là việc chơi với đồ chơi . Cho dù lứa tuổi có thay đổi , thì khoảng thời gian chơi này của trẻ cũng khá dài ( từ khoảng 4 đến 12 tuổi ) với nhiều loại đổ chơi khác nhau . Cần phải có các ố , hộc tủ cho trẻ cất đồ cũng như các giá , kệ cho trẻ trưng bày . Lưu ý rằng thiết kế cần đưa ra các kích thước khác nhau , phong phú để cho nhiều loại đổ .

Tiện dụng , an toàn

Khi trẻ đã có một phòng riêng , tức là trẻ đã là “ chủ nhân ” của không gian đó , với quyền “ độc lập , tự chủ ” , sự riêng tư trong giới hạn nhất định . Tuy vậy , trẻ vẫn là . . . trẻ , nên không thể tự kiểm soát hay chủ động xử lý các tình huống bất ngờ nếu xảy ra . Vì vậy , sự tiện dụng và an toàn trong phòng trẻ là một vấn đề rất quan trọng . Các thiết kế về kiến trúc – nội thất và kỹ thuật luôn phải hướng tới yêu cầu đó . Mặt bằng bố trí phòng luôn phải đảm bảo logic , khoa học , mạch lạc , giao thông | thuận tiện ; tránh việc Có các cấu trúc , yếu tố bất thường như các góc nhọn đâm ra , chênh cốt . . . Hệ thống kỹ thuật điện phải an toàn , có đầy đủ các thiết bị an toàn để tự động ngắt khi có sự cố . Các hệ thống điện , nước , điện tử vận hành phức tạp không nên đặt trong phòng trẻ ; hoặc nếu có thì không trao quyền điều khiển , vận hành cho trẻ . Các hệ thống cửa , hoa sắt , lan can liên quan đến cầu thang , giếng trời , ban công , logia phải được thiết kế đúng tiêu chuẩn an toàn . Việc vận hành liên quan đến hệ thống cửa sổ , cửa ra ban Cổng , logia phải được người lớn kiểm soát chặt chẽ : 1 trẻ em rất hiếu động.

Cần lưu ý cả vấn đề an toàn thoát hiểm . Khi có sự cố , trẻ thường không xử lý được mà chỉ phản ứng theo bản năng là kêu cứu hoặc chạy trốn . Hệ thống cửa , khóa phòng trẻ không nên quá phức tạp , hiệu quả theo kiểu “ bền – chắc ” mà cần dễ sử dụng – cho trẻ và hành ở hướng thoát ra ngoài cũng như hướng tiếp cận ( của người lớn ) từ ngoài nếu có sự cố . Với trẻ em ở tuổi nhỏ ( dưới 10 tuổi ) , mức độ riêng tư không cao , nên cửa phòng có thể làm cửa có 1 kính trong để dễ quan sát từ bên ngoài và nếu có sự cố có thể phá vỡ kính để mở chốt khóa bên trong .

Phù hợp độ tuổi , giới tính và cá tính

Thực tế , việc thiết kế phòng trẻ không hề dễ , bởi có nhiều nhu cầu gói gọn trong một không gian không lớn – so với các phòng ốc khác trong một ngôi nhà . Phòng trẻ , không có nghĩa là nhiều màu sắc với những hình ảnh ngộ nghĩnh của các nhân vật cổ tích hay hoạt hình . | Phòng trẻ , không có nghĩa là trang trí nhiều mà quên đi những vấn đề cơ bản của một không gian kiến trúc . . . Trẻ là một đối tượng đặc biệt như đã nói ở trên và cũng có nhiều những . . . phức tạp liên quan đến độ tuổi , giới tính và cá tính .

Phòng trẻ được thiết kế và sử dụng trong một thời gian dài , và trẻ con thì lớn lên . Trẻ cũng không giống nhau ở giới tính và cá tính , và điều này cũng thay đổi  theo độ tuổi . Từ 3 – 5 tuổi bé đã có những nhận thức và giới tính và hình thành nên thói quen , tính cách của mình . Có thể nhận thấy các bé trai thường thích các đỏ chơi như bóng , ô tô , thích các vật dụng đơn giản , thích màu xanh ; Còn bé gái thích búp bê , thích những thứ diêm dúa , thích màu hồng . . . Khi lớn lên nữa , bé lại thay đổi , có thể do tính cách , cũng có thể ảnh hưởng do người lớn , do môi trường gia đình hay nhà trường . Trẻ dưới 6 tuổi thì hoạt động chính là ăn , ngủ và chơi ; trẻ từ 6 tuổi trở đi có thêm hoạt động học tập . Từ 10 tuổi trở đi trẻ đã bắt đầu chuyển sang một giai đoạn khác , Có yếu tố “ người lớn ” , có những nhu cầu riêng tư và bí mật của mình . . . Tất cả những sự thay đổi ấy rất cần được hiểu , theo dõi để đáp ứng nhu cầu cho trẻ trong một không gian sống phù hợp . 

Việc thiết kế phòng cho trẻ cần phải Căn cứ trên tổng thể các mối quan hệ – nhất là yếu tố xã hội , chứ không gói gọn trong phạm trù chuyên môn kiến trúc hay nội thất , không phải là vấn để trang trí kiểu vẽ tranh tô màu . Việc thiết kế cũng cần “ nhìn xa trông rộng ” cho tương lai , tránh ấn định vào một không gian theo kiểu nhìn thì đẹp nhưng nhanh chóng lỗi thời vì không còn phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline